[tintuc]Pú Gia Lan-Văn Bàn Mặc dù không có độ cao kiêu hãnh như Fansipan – nóc nhà của Đông Dương, không được mệnh danh là ngọn núi đẹp nhất Tây Bắc như Ngũ Chỉ Sơn nhưng ngọn Pú Gia Lan, Văn Bàn vẫn mang một vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ và khoác lên mình câu chuyện cảm động viết lên một huyền thoại Pú Gia Lan mà con dân Văn Bàn cho đến nay vẫn còn nhớ mãi.

Đỉnh núi Gia LanChuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa giặc phương Bắc xâm lược đất nước ta, chúng đàn áp nhân dân ta hết sức dã man và vô cùng tàn ác, không chịu khuất phục, nhân dân Mường Thát Luông cùng nhau đứng lên chống lại chúng, trong cuộc đấu tranh không cân sức ấy, trong nhiều ngày tháng nhân dân Mường Thát Luông bị bọn giặc đàn áp dã man chúng chém giết và đốt sạch cả Mường, máu chảy thành suối , chỉ còn hai bà cháu nhà nọ trốn thoát,họ dìu nhau lên núi sống tránh khỏi sự truy sát của lũ giặc xâm lăng độc ác,nhưng họ chẳng thể sống yên khi nhìn về xứ Mường nghi ngút khói lửa, đói khát và uất hận, bà cháu ôm nhau chết hoá thành đá núi – Đó chính là núi Gia Lan (tức núi Bà-Cháu bây giờ).
Khu di tích Gia Lan 
Lại có một lý giải khác, một câu chuyện khác nói về ngọn núi cũng liên quan đến bà cháu, câu chuyện vẫn mang hơi hướng lịch sử nhưng lại có phần khác biệt về nội dung. Khi đất nước bị xâm lăng, tất cả trai tráng của Thát Luông, Thát Nọi đều nghe lời kêu gọi của triều đình, lên đường đánh giặc. Thát Luông chỉ còn người già và trẻ nhỏ nên chuyển hết sang Thát Nọi để sống tập trung, nương tựa vào nhau. Có bà bế cháu lên núi ngóng trông tin thắng trận, mỏi mắt chờ trông mà chưa thấy người về. Đứng mãi, cuối cùng hoá đá.
Son thảo mộc son cho mọi lựa tuổi,click để tham khảo
Các câu chuyện về Pú Gia Lan mặc dù có phần huyền thoại hóa nhưng cũng đã truyền tải được các câu chuyện lịch sử, giúp các thế hệ sau thêm yêu quê hương đất nước. Bên cạnh đó, Văn Bàn còn là mảnh đất của rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt là các loại măng. Đồng thời đây cũng là một điểm đến thú vị mang nhiều dấu ấn lịch sử cũng như phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.[/tintuc]

Ant Green