[tintuc]

Nuôi ếch không khó như bạn nghĩ nhưng để có được hiệu quả kinh tế thì cần đòi hỏi môi trường sống của chúng đảm bảo và bạn chọn được giống tốt,…. Và điều quan trọng nhất là đầu ra bà con cần tim kiếm đầu ra ổn định trước tiên.Tại các chợ đầu mối hay siêu thị mini đang rất cần nguồn hàng này.Ngoài ra có 1 mô hình mới khi cung cấp sản phẩm sơ chế sẵn ,gia công theo khay và bảo quản lạnh hiện này đang rất thịnh hành ở các thành phố lớn.

Nhiều món ăn hâp dẫn được chế biến từ ếch.


1. Những việc cần làm để chuẩn bị cho việc nuôi ếch.

1.1 Môi trường nuôi ếch

*Nuôi trong ao đất bình thường

– Ao nuôi ếch cần đảm bảo độ rộng đủ để ếch sinh trưởng. Diện tích từ  50 – 300 m2 trở lên, độ sâu ao 0,5- 1 m. Lưới rào quanh ao phải cách ao từ 1 đến 1.5m. Với ao nuôi bạn cần chủ động quá trình cấp và tháo nước.

– Tháo hết nước và bắt hết cả nhỏ, vét bùn  đáy áo để loại bỏ chất thải.

– Bón vôi bột khử trùng với liều lượng là  7 – 10kg/100 m2. Tiếp tục phơi ao từ 2 đến 4 ngày mới tiến hành cấp nước vào ao.

Một số điểm cần lưu ý trong quá trình cải tạo ao nuôi: Ao nuôi phải đảm bảo không nhiễm phèn hoặc mức độ nhiễm phèn thấp. Chất lượng nước phải tốt, chủ động được nguồn nước, nước không bị nhiễm độc từ bên ngoài vào. Phải có lưới che xung quanh và trên ao. Hạn chế anh sáng chiếu trực tiếp vào ao bằng lưới che hoặc tận dụng giàn mướp,giàn thiên lý,... vừa che bớt ánh nắng lại một phần nào đó tăng cương thu hút các loài côn trùng tới làm mồi cho ếch.

Nuôi ếch bằng ao đất.


*Nuôi trong lồng bè, Giai

Giai cần có kích thước 6 – 50 m 2, và có đáy treo trong ao (2×3, 4×5, 5x10m). Chiều cao dao động từ 1 đến 1,2m. Bạn cũng cần cải tạo giai như ao nuôi vì giai được đặt trong ao.

Vật liệu: Giai cần được làm từ tre hay những thanh gỗ, lưới mùng hay lưới nilon. Để tránh ếch bị chim rắn tha thì bạn cần có nắp đậy hoặc lưới che nhé

Mô hình nuôi ếch lồng bè.


 *Sử dụng bể xi măng

Diện tích trung bình của bể đạt  6 – 30 m2 (2×3, 2×5, 3×5, 4×6, 5x6m), độ cao đủ đẻ ếch không ngảy ra ngoài được (1,2 – 1,5m). Đáy bể nên xây hơi nghiên để có thể dễ dàng thay nước, tháo nước.

Bạn nên sử dụng lưới nilon để che bể. Vừa tránh được ánh sáng trực tiếp lại vừa làm tăng nhiệt độ của bể. Bạn cũng không nên che mát hoàn toàn bể nuôi nhé! Hơn nữa, bạn nên khống chế mực nước trong ao sao cho đủ để ngập 1/2 đến 2/3 thân ếch là được rồi. Vào thời điểm nắng trưa thì bạn nên thường xuyên phun nước tưới cho ếch.

Cách xử lý bể nước mới xây: Sau khi bơm nước vào đầy ể thì bạn dùng thuốc tím 5g/m3 cho vào để để khử nước xi măng. Sau 15 đến 20 ngày thì bạn bắt đầu tháo hết nước và đánh rửa lại bể cho sạch sẽ. Rồi lại tiếp tục bơm nước cao chừng 40 đến 50cm vào bể. Dùng muối ăn với tỷ lệ 20 – 30g/1m2 nước. Sau 2 ngày thì lại tháo hết nước này đi và cho nước sạch vào. Lúc này mới thả ếch giống vào nuôi.

Nuôi ếch trong bể xi măng.


1.2 Giá thể trong môi trường nuôi ếch

Trong nuôi ếch thì bạn cần chuẩn bị một số giá thể khác như: lục bình, bèo, tấm nhựa, tấm nilon đục lỗ,…

Việc này giúp ếch mau chóng tìm được chỗ trú ẩn và thức ăn trong môi trường mới và không khiến chúng nhảy len bờ kếm thức ăn. Diện tích các giá thể không được vượt quá 1/3 – 1/2 hệ thống nuôi ếch.

1.3 Chọn giống ếch trước khi thả

– Chọn những con to khỏe, kích cỡ đều nhau.
– Chọn những con hoạt động nhanh nhẹn, hoạt bát.
– Màu sắc phải tươi sáng và sắc nét.
– Không có dị tật, dị hình.

Trước thả giống thì bạn cần quan sát ngày nào trời mát chừng dưới 30 độ thì mới thả. Ếch giống khi được mang đi thả cần được vận chuyển bằng sọt tre, rổ tre (có lót nilon) hoặc thùng, túi, vải có 1 ít bèo và rong.

Ếch giống Thái Lan.


2 Thức ăn nuôi ếch thịt

Chúng ta có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có cho ếch như giun, tép, ốc tôm, cá con, cua, châu chấu, cào cào… và các loại cám gạo, bột ngô, bột ngũ cốc trộn với cá, tôm, tép, lươn, chạch…

Hiện tại, các mô hình nuôi ếch dù là trong bể xi măng, trong bể lót bạt hay nuôi trong vèo lưới, nuôi bán tự nhiên đều áp dụng 2 loại thức ăn chính:

2.1 Cám công nghiệp cho ếch

Để nuôi quy mô lớn, việc cho ăn cám công nghiệp có sẵn sẽ giúp người nông dân tiện lợi và dễ dàng hơn trong khâu cho ăn.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại cám công nghiệp với giá thành và chất lượng khác nhau. Chất lượng cám có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng thịt ếch.

Thức ăn cho ếch cũng được chia theo từng giai đoạn sinh trưởng, mỗi giai đoạn sẽ cho ăn cám có kích thước và hàm lượng đạm khác nhau. Cụ thể:

– Ếch 1 tháng ( kể từ khi bắt giống về) sử dụng cám có hàm lược đạm từ 30-35% với kích thước 2,2-2,5mm.

– Ếch từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 (kể từ khi mua giống về) sử dụng cám có độ đạm từ 25-30% với kích thước cám là 3-4mm.

– Ếch từ tháng thứ 3 đến khi xuất chuồng (kể từ khi mua giống về) sử dụng cám có độ đạm từ 22-25% với kích thước cám là 5-6mm.

2.2 Thức ăn tươi cho ếch

Bà con có thể cho ếch ăn cá tạp giá rẻ. Nguồn thức ăn này giúp ếch sinh trưởng tốt và sức đề kháng trước các bệnh tật cũng rất tốt. Ngoài cá tạp, bà con cũng có thể cho ăn các loại thức ăn tươi khác như giun hoặc các loại côn trùng khác.

Dù là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho ếch nhưng việc chế biến thức ăn bằng cá tạp khá mất thời gian hơn và có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra có thể làm ếch bị các bệnh về đường ruột nếu không biết cách.

Thực tế, cho ăn bằng cám cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới sức khỏe và dễ khiến ếch bị bệnh nên bà con lưu ý điều chỉnh sao cho hợp lý với nguồn nước ra vào của ao nuôi.

2.3 Chi phí thức ăn nuôi ếch

Tùy theo nguồn thức ăn mà bà con lựa chọn sẽ có mức giá khác nhau. Hiện nay, trên thị trường các loại thức ăn chuyên biệt dành cho ếch chưa nhiều mà phần lớn người nuôi sử dụng các sản phẩm thức ăn khác để thay thế như thức ăn dành cho cá da trơn, thức ăn dành cho cá có vảy…

Dù vậy một số hãng đã sản xuất ra các sản phẩm thức ăn riêng cho ếch, giúp ếch hấp thu và tăng trưởng tốt.

Mức giá cám tùy thuộc vào lượng đạm có trong cám. Chẳng hạn, cám có độ đạm 18% có giá 11.000 đồng/kg; cám có độ đạm từ 26 – 28% có giá 12.000 – 12.500 đồng/kg; cám có độ đạm 30% giá 15.000 đồng/kg…

Theo kinh nghiệm của một số người nuôi, để nuôi được 1 kg ếch, bà con phải bỏ ra 1,5 kg cám.

Chi phí cám/kg ếch: 1,5×11.000đ (giá cám) = 16,5000 đồng. Mức giá tăng lên khi bà con chọn giá cám cao hơn.

                             -Kiến thức nông nghiệp Viêt Nam-

[/tintuc]Ant Green