[tintuc]

Đuông dừa là một món ăn đặc sản ngon và đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao.Chính vì vậy giá thành của món ăn này cũng giữ được mức giá cao và ổn định trong nhiều năm. Vậy đuông có nuôi được không và cách nuôi như thế nào để mang lại giá trị kinh tế cao.

Món đuông nướng vô cùng hấp dẫn.


1.Mô hình nuôi đuông.

 1.1 Người malaysia cũng rất chuộng món ăn này tuy nhiên cách nuôi của họ thì tương đối tốn diện tích và hiệu quả kém.Chặt đổ cây cọ hoặc dừa đục lỗ sau đó sử dụng 1 loại chất tạo mùi đổ vào nhằm thu hút con trùng tự bay đến chui vào và đẻ trong thân cây.Đây là cách chũng tôi không khuyến khích bà con làm theo vì vậy sẽ nói ngắn gọn như trên.
1.2 Mô hình nuôi kiểu Thái Lan
Nói đến Thái Lan thì hầu như ai cũng biết đây được coi là vương quốc của những món ăn côn trùng.Và đương nhiên họ không thế đi lên rừng và bắt về mà đủ số lượng lớn cung cấp như vậy.Vậy nên phương pháp nuôi của họ chắc chắn bà con làm theo sẽ thành công.Ở một số tỉnh tại Việt Nam như tại Bến Tre và Bình Dương đã áp dụng và đã thành công,nhiều người giàu nên nhờ áp dụng tốt mô hình này.
Thu hoạch đuông.


2.Chuẩn bị những gì để nuôi đuông

2.1 Chuồng trại
Không có gì quá phức tạp đối với chuồng trại nuôi đuông bà con có thể xây chuồng kích thước khoảng 55x50x70cm.Hoặc để linh động hơn chũng tôi khuyến khích bà con nên sử dụng xô hoặc chậu nhựa có nắp đậy thoáng khí dạng lưới,lưu ý mắt lưới phải thật nhỏ tránh các loại bọ zĩn,ruồi,... chui vào đẻ.Đặc biệt tránh chuột và kiến vì đây là món ăn ưa thích của chúng.
Có thể nuôi đuông trong xô nhựa.


3.Thức ăn nuôi đuông.

Về thức ăn nuôi đuông cũng không quá là khó khăn.Bà con có thể xay hoặc băm xơ dừa,xơ cọ sau đó trộn với cám lợn theo tỉ lệ 4 xơ  và 1 cám heo.Hay có thể nuôi đuông bằng sắn củ trộn cám với tỉ lệ cũng như trên.Tuy nguồn thức ăn tương đối dễ kiếm nhưng thức ăn của chúng ảnh hưởng trực tiêp đến mùi vị của đuông vì vậy bà con lưu ý khi chọn nguồn thức ăn.Ví dụ sử dụng xơ cọ sẽ thành đuông cọ,xơ dừa sẽ thành đuông dừa.
Thức ăn nuôi đuông.


4.Phương pháp nuôi.

Như bà con đã biết đuông là ấu trùng của con kiến dương.Để tìm được đuông giống, bạn có thể liên hệ với các hộ nông dân có nuôi đuông dừa tại các địa phương phát triển nghề này như Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu… Hoặc có thể liên hệ với các cá nhân mua đuông dừa nhập khẩu tại Thái Lan. 
Quá trình phát triển của đuông.


 Sau khi có được con giống bà con thả con giống vào chuồng,chậu nuôi theo tỉ lệ khoảng 1 con đực và 7 con cái.Thức ăn chủ yếu cho đuông dừa chính là xơ dừa. Lá dừa chặt xuống, róc lớp vỏ xanh, sau đó nghiền nhỏ, có thể trộn thêm cám gạo. Sau đó rải đều vào chuồng nuôi. Xơ dừa và là thức ăn vừa là nơi trú ẩn cho đuông, nên rải tương đối dày. Loài này có đặc tính sẽ đẻ liên tục khoảng 10 ngày sau đó chết.
Quá trình phát triển của đuông.


 Trứng sau 10 ngày sẽ nở thành đuông con, ban đầu có hình dạng giống như những con giòi.  Lúc này, bạn tiếp tục quy trình trộn cám, xơ dừa rải lên làm thức ăn cho ấu trùng.
Đuông dừa là loài ưa ẩm. Trong quá trình nuôi, nên duy trì độ ẩm cho đuông dừa, bằng cách phun sương lên chuồng nuôi 3 ngày/lần.
Sau 10 – 30 ngày nuôi, đuông trưởng thành trở thành bọ kiến dương. Lúc này, có thể nhặt kiến dương ra cho vào chuồng mới để chúng đẻ trứng. Kiến dương có thể đẻ liên tục từ 15 đến 20 ngày rồi sau đó sẽ chết.
Chỉ sau một thời gian ngắn ấu trùng sẽ phát triển rất nhanh. Khoảng 15-20 ngày tuổi, bạn nên tách chúng sang các chuồng khác nhau, đảm bảo mật độ vừa phải để đuông phát triển tốt nhất. 
Chất thải sau khi thu hoạch đuông có thể dùng làm phân bón.


Thời gian nuôi chưa đến 60 ngày, nhưng giá 1kg đuông dừa thương phẩm khoảng 400 nghìn đồng, thậm chí có thời điểm lên tới 700-800 nghìn đồng. Chính vì vậy, đuông giống cũng có giá tương đối cao.
Trên đây là kỹ thuật nuôi đuông dừa cùng mức giá con giống phổ biến trên thị trường. Nhìn chung đuông dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao và đầu ra khá ổn định. Tuy nhiên để nuôi loài ấu trùng này, bạn cũng cần hết sức cẩn thận và có trách nhiệm, tránh để đuông lan ra ngoài, gây hại cho cây trồng.
                                                             -Kiến thức nông nghiệp-
[/tintuc]


Ant Green