Hướng dẫn cấp cứu nạn nhân ngộ độc quả Hồng trâu

Khi bị ngộ độc quả hông trâu, không có thuốc điều trị đặc hiệu; điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu.

Do đó, cần nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện nhưng phải tuyệt đối không để bệnh nhân đi bộ,đi bộ có thể làm chất độc nhanh chóng lan ra khắp cơ thể và rất nguy hiểm.

Khi sơ cứu có thể gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt sau đó cho uống than hoạt với liều 1-2 g/kg thể trọng kèm theo 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim, trợ hô hấp, chống co giật, chống phù phổi cấp), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân nói riêng và đồng bào dân tộc nói chung: Tuyệt đối không tự ý ăn quả Hồng trâu cũng như ăn các loại cây, củ, quả lạ mọc trong rừng. Nếu thấy bất kỳ một hiện tượng lạ nào xảy ra thì cần đưa người bệnh đến trạm xá hoặc các trung tâm y tế nhanh nhất.

9 trẻ bị ngộ độc nặng do ăn quả hồng trâu

Gần đây, BV Nhi Trung ương đã tiếp nhận 8 trẻ trong độ tuổi từ 9-13, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.

Theo lời kể của các gia đình, trưa 2/10, trên đường từ trường về nhà, khoảng 16 học sinh thấy quả dại chín trên đồi nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, nhiều trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng, kèm đau bụng dữ dội.

Đến 20-22h cùng ngày, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, 9 gia đình đã đưa con đến BVĐK huyện Văn Bàn để cấp cứu và cả 9 trẻ đều được chẩn đoán ngộ độc quả hồng trâu. Các bác sĩ tại BV huyện Văn Bàn đã gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ. Tuy nhiên đáng buồn là 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính.

Đêm 3/10, 8 trẻ còn lại được chuyển đến BV Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.